ตั้ม วราวุธ: มาตรฐานความงามของไทย

ตั้ม วราวุธ : มาตรฐานความงาม

ของไทย ในวงการบันเทิงไทย หน้าสวยมักมีโอกาสเป็นพระเอกหรือนางเอก ดาราหนุ่มหน้าตาดีอย่าง ตั้ม วราวุธ มักถูกเลือกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์และพรีเซ็นเตอร์แบรนด์

สิ่งที่สวยงามและดีคือมาตรฐานความงามของไทย เยาวชนตัดสินว่าอะไรสวยและโดดเด่นเมื่อเจ้าของยังเด็ก นั่นคือเหตุผลที่ดาราไทยหลายคนทำศัลยกรรมเพราะมาตรฐานความงามของสังคม

นิยามของความงาม

ผู้ชายไทยรูปหล่อต้องสูง ฟิต ผิวแข็งแรง จมูกโด่ง มาตรฐานความงามแบบไทยสำหรับผู้หญิง ได้แก่ มีผิวที่บางเบาและสะอาด ร่างกายผอมเพรียว จมูกโด่ง และใบหน้ารูปตัววี

เมื่อพูดถึงกลุ่มคนที่มีมาตรฐานความงามแบบไทยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นดาราไทยและดาราดังอย่าง ตั้ม วราวุธ พวกเขาเป็นตัวแทนของอุดมคติว่ามาตรฐานความงามควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร 

สาวไทยสวยอย่างเป็นธรรมชาติ แต่บางคนยังบ่นว่าถึงแม้จะมีผิวขาวและถูกตราหน้าว่าดูดี แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบมาตรฐานความงามของไทยได้ทั้งหมด 

สิทธิพิเศษด้านความงาม

ผู้ที่อยู่ในมาตรฐานความงามมักถูกถ่ายรูปอยู่ตลอดเวลา เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่ดูธรรมดาไม่ค่อยปรากฏในรูปถ่าย ส่งผลให้คนหนุ่มสาวเหล่านี้ไม่รู้สึกดีกับตัวเองและรู้สึกไม่พอใจกับรูปลักษณ์ของตนเอง

คนหนุ่มสาวอีกกลุ่มหนึ่งที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานความงามเปิดโอกาสให้พวกเขาเป็นผู้มีอิทธิพลที่สร้างรายได้และความนิยม เนื่องจากผิวที่สว่างและใสจึงถูกตัดสินว่าใจดีและเป็นมิตรได้ง่าย

การโฆษณาและความงามแบบไทย

ด้วยประชากรประมาณ 70% ของประเทศไทยที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ โฆษณาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย เกือบทุกที่ในประเทศไทย มักถูกโจมตีโดยโฆษณาที่มีใบหน้าสวยๆ อยู่เสมอ 

รูปภาพของโฆษณาและผลิตภัณฑ์สร้างภาพที่เจาะจงมากว่าบุคคลในอุดมคติควรเป็นอย่างไร พวกเขาควรใช้ผลิตภัณฑ์ใด เธอหรือเขาควรประพฤติอย่างไร และควรแต่งกายอย่างไร

ในวัฒนธรรมไทย ลักษณะที่ปรากฏและความสวยงามมีความสำคัญมากกว่า แม้แต่ในน้ำเสียงที่บุคคลพูดกับรูปร่างของเธอหรือจมูกของเขา

การมีผิวขาวในวัฒนธรรมไทยถือเป็นตัวบ่งชี้ถึงชนชั้นทางสังคมที่สูงขึ้น นั่นคือเหตุผลที่ผลิตภัณฑ์ฟอกสีผิวครองตลาด แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเพิ่มความขาว

เมื่อเร็วๆ นี้ โฆษณาของไทยเรื่องผิวขาวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ทางออนไลน์ว่าสนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติ โฆษณาแสดงให้เห็นผู้หญิงเอเชีย 2 คน คนหนึ่งมีผิวขาว ในขณะที่ผู้หญิงอีกคนมีผิวสีดำ ข้อความโฆษณาคือ ‘แค่ขาว คุณก็ชนะ’

ผู้หญิงและผู้ชายไทยจำนวนมากเริ่มท้าทายการรับรู้ของสุขภาพและความงามแบบไทยดั้งเดิม ความตระหนักที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้หญิงตระหนักว่าพวกเขาล้วนแต่สวย แต่ละคนสามารถรักษาระดับความนับถือตนเองได้ดีในแบบของตนเองซึ่งไม่เหมือนกับโฆษณาที่โปรโมต

Leave a Comment